TextHead
TextBody
call mess zalo
Tin CKĐA

Tin CKĐA

Thay thế công nghệ đúc cát nước thủy tinh bằng công nghệ Alphaset nâng cao chất lượng sản phẩm

04/12/2019

Sản phẩm Đúc của Công ty cổ phần Cơ Khí Đông Anh Licogi gồm 2 mảng chính: Đúc bi đạn trên dây chuyền Disamatic và đúc hàng phụ tùng sử dụng khuôn cát nước thủy tinh đóng rắn bằng CO2. Trong khi công nghệ đúc bi đạn trên dây chuyền Disamatic tương đối hiện đại và phổ biến trên thế giới thì công nghệ làm khuôn cát nước thủy tinh đóng rắn bằng CO2 bị đánh giá là lạc hậu và bộc lộ nhiều hạn chế.

   

Dây truyền đúc tự động DISAMATIC của Đan Mạch công suất 10.000 tấn/ năm tại phân xưởng Đúc II

Công nghệ cát nước thủy tinh CO2 ra đời trên thế giới vào năm 1952, có ưu điểm phù hợp với vật đúc kích thước trung bình và lớn, khuôn đòi hỏi độ bền cao, các sản phẩm không đòi hỏi độ chính xác cao, sản phẩm số lượng loạt nhỏ. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn bộc lộ nhiều điểm hạn chế như sau: hoàn toàn không tái sinh được cát, lượng chất thải ra môi trường lớn, độc hại, không phù khi sản xuất sản phẩm nhỏ đòi hỏi chính xác cao…

CKĐA đã sử dụng công nghệ cát nước thủy tinh CO2 được ~ 30 năm, đến nay đã lạc hậu không bắt kịp xu thế phát triển của xã hội do đòi hỏi của khách hàng về chất lượng bề mặt sản phẩm ngày càng cao, định hướng của lãnh đạo công ty về việc làm hàng xuất khẩu, mở rộng thị trường sản xuất sang các mặt hàng bằng gang, có kích thước nhỏ. Trước những khó khăn đó, đặt ra một bài toán với công ty, đó là cần phải thay đổi công nghệ sản xuất hàng đúc phụ tùng đề đáp ứng được những yêu cầu nêu trên.

Năm 2018, công ty đã đầu tư lắp đặt một dây chuyền đúc công nghệ Alphaset, đến tháng cuối tháng 6/2018 đã đưa vào khai thác vận hành. Công nghệ Alphaset là công nghệ làm khuôn tự đông cứng sử dụng hai thành phần: nhựa alkaline phenolic và chất đông cứng ester gốc hữu cơ. So với công nghệ cát nước thủy tinh thì công nghệ đúc Alphaset có ưu điểm vượt về khả năng tái sinh cát 70% tùy thuộc vào công nghệ tái sinh cát sơ cấp hay thứ cấp. Bên cạnh đó là việc nâng cao chất lượng bề mặt sản phẩm một cách rõ rệt, cải thiện điều kiện làm việc của người lao động…

Dây chuyền đúc công nghệ Alphaset tại CKDA

Công nghệ đúc Alphaset cho phép công ty nâng cao chất lượng các sản phẩm truyền thống đang sản xuất và mở ra hướng đi mới cho các thị trường tiềm năng như sau:

   1. Công nghệ Alphaset đặc biệt phù hợp với thép – các chủng loại sản phẩm công ty đang sản xuất.

   2. Công nghệ Alphaset phù hợp với đúc gang xám, gang cầu, nhôm, các sản phẩm số lương nhiều, sản xuất hàng loạt – mở ra thị trường mới để công ty khai thác.

Tập thể Phân xưởng Đúc I

Có thể nói, việc đầu tư dây chuyền đúc công nghệ Alphaset là một bước đi hoàn toàn đúng đắn của lãnh đạo công ty. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sản xuất đúc, chúng tôi tin tưởng rằng việc đưa dây chuyền vào sử dụng sẽ đạt được hiệu quả cao, tạo bước ngoặt, sự chuyển biến lớn trong lĩnh vực sản xuất đúc tại công ty.

Bài viết đăng trên Tập san CKDA số 02

TextFooter