TextHead
TextBody
call mess zalo

5S - nét văn hoá riêng của Cơ khí Đông Anh

11/06/2018

Nếu bề bộn, lộn xộn là lãng phí thì hẳn nhiên sạch sẽ, ngăn nắp sẽ được coi là tiết kiệm. Nhiều năm, Cty TNHH Nhà nước một thành viên Cơ khí Đông Anh (CKĐA) thuộc TCty LICOGI đã áp dụng thành công mô hình quản lý 5S và đã tạo dựng nên một nét văn hoá doanh nghiệp rất riêng.

5S có nguồn gốc từ Nhật Bản được xây dựng với các cơ sở tiêu chí gồm sàng lọc - sắp xếp - sạch sẽ - săn sóc - sẵn sàng. Lãnh đạo Cty đã  “nhập khẩu” mô hình quản lý này và áp dụng trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, mọi khâu từ Nhà máy nhôm được đầu tư mới đến các phân xưởng Nhiệt luyện, Đúc, Gia công cơ khí, Công nghệ cao , kết cấu thép…

Người CKĐA cắt nghĩa: Giống như trong gia đình, mỗi ngày ta đều dọn dẹp thì nhà cửa luôn sạch sẽ và không mất quá nhiều thời gian cho việc dọn dẹp. Tương tự như vậy, trong doanh nghiệp nếu luôn sạch sẽ, gọn gàng, sắp xếp một cách khoa học và ở tư thế sẵn sàng thì hiệu quả sản xuất kinh doanh cao hơn, môi trường làm việc an toàn, dễ chịu, chuyên nghiệp hơn.

Người CKĐA khẳng định: Không khó định lượng hiệu quả của việc thực hiện chương trình 5S. Bởi thử hình dung, trong một phân xưởng sản xuất, phôi, sản phẩm, phế phẩm được phân loại, sắp xếp khoa học, nhìn vào, bất cứ người lao động nào cũng nhận biết sản phẩm đó đang ở giai đoạn sản xuất nào, hay phế phẩm đó hoặc đã hỏng hoàn toàn, hoặc có thể sửa chữa hay không, nếu có thì khẩn trương chuyển phế phẩm đó đến bộ phận sửa chữa… “Giảm thời gian cho việc nhận biết sản phẩm, phế phẩm, tiết kiệm sử dụng phế phẩm chính là góp phần gia tăng hiệu quả sản xuất”.

Hay như trong khối văn phòng, việc lưu trữ sổ sách, giấy tờ theo cách “dễ nhìn, dễ tìm, dễ thấy” chắc chắn sẽ giảm thời gian chờ đợi, tìm kiếm, góp phần làm cho công việc hành chính bớt rườm rà.

Nhờ việc áp dụng thành công chương trình 5S nên từ lâu Cty CKĐA đã tạo dựng được môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp, không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc… Điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng khao khát vươn tới.

Hưởng ứng cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, người CKĐA sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm: Để mô hình quản lý 5S thực sự phát huy hiệu quả một cách sâu rộng thì đơn vị cần duy trì chương trình một cách thường xuyên, liên tục. Cho đến nay, hàng tháng, Ban kiểm tra 5S gồm các thành viên trong BCH Công đoàn Cty và đại diện công đoàn đơn vị trực thuộc đều xuống từng nhà máy, phân xưởng, văn phòng chấm điểm A, B, C. Bộ phận nào đạt loại A và B thì được thưởng (trích từ quỹ khen thưởng, quỹ phong trào, có mức thưởng tháng, quý và năm). Ngược lại, nếu bị phê loại C sẽ bị phạt. Mức phạt sẽ tăng luỹ tiến nếu các tháng sau tình hình vẫn không được cải thiện.

Trong trường hợp, các đơn vị còn tồn tại những vấn đề không đạt yêu cầu của 5S, thì những lỗi này sẽ được đưa vào biên bản. Người phụ trách điều hành và cán bộ công đoàn của bộ phận đó sẽ phải cam kết khắc phục tồn tại trong thời hạn nhất định.

Bên cạnh giải thưởng tập thể, Ban kiểm tra 5S còn có phần thưởng dành cho cá nhân. Các mức thưởng chưa hẳn là cao song nó vẫn kịp thời động viên các tập thể, cá nhân chủ động, nhiệt tình thực hiện tốt chương trình 5S

(Nguồn: baoxaydung.com.vn)

TextFooter