TextHead
TextBody
call mess zalo

Báo Xây dựng Nhôm Đông Anh dẫn dắt phân khúc thị trường nhôm cao cấp

11/06/2018

Những năm gần đây, Nhà máy Nhôm Đông Anh thuộc Cty TNHH MTV Cơ khí Đông Anh (CKĐA) với các dòng sản phẩm nhôm mang thương hiệu DAA liên tục đạt mức tăng trưởng cao trên 30% năm. Ngay cả trong năm 2012, mặc dù chịu ảnh hưởng của tình hình kinh tế khó khăn, thị trường BĐS trầm lắng, kéo theo hệ lụy VLXD tồn kho lớn thì Nhà máy Nhôm Đông Anh vẫn duy trì mức tăng trưởng 12%. Vậy đâu là bí quyết thành công của đơn vị này?


Dây chuyền sản xuất Nhôm thanh định hình chất lượng cao do Nhật Bản và Hàn Quốc cung cấp và chuyển giao công nghệ.

Tạo sự khác biệt về sản phẩm

Gần 10 năm trước, khi Nhà máy Nhôm Đông Anh đi vào hoạt động với sản phẩm nhôm thanh định hình thì thị trường nhôm trong nước đã có không ít nhà sản xuất. Tuy nhiên, thị phần chủ yếu thuộc về các nhà đầu tư nước ngoài.

Các DN này mang sang Việt Nam dây chuyền công nghệ cũ, chi phí thấp, lại được hưởng các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài, sản xuất sản phẩm cấp trung bình và cấp thấp nên giá thành không cao.

Trong khi đó, một số nhà máy sản xuất nhôm trong nước, bao gồm cả Nhà máy Nhôm Đông Anh được đầu tư bằng vay vốn thương mại với dây chuyền công nghệ hiện đại, chi phí cao, lại không được hưởng chính sách ưu đãi gì… dẫn tới giá thành sản phẩm cao, rất khó cạnh tranh.

Vào thời điểm đó, qua điều tra nghiên cứu, Nhà máy Nhôm Đông Anh nhận thấy thị trường mới chỉ có sản phẩm nhôm thanh thông thường mà thiếu vắng hoàn toàn dòng sản phẩm nhôm cao cấp như sơn tĩnh điện, phủ phim. Phân khúc nhôm dân sinh cấp thấp thì cạnh tranh quá khốc liệt…

Nắm bắt quy luật phát triển và đón đầu nhu cầu của thị trường, Nhà máy quyết tâm chọn lối đi riêng là sản xuất sản phẩm khác biệt, chất lượng cao, thay thế hàng ngoại nhập. Phân khúc thị trường Nhà máy hướng đến là các dự án xây dựng cao cấp, các dự án công nghiệp, giao thông, nội thất cao cấp…

Ảnh : Với dây chuyền hiện đại, Nhà máy nhôm Đông Anh đã cho ra đời sản phẩm nhôm thanh chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Trên nền tảng công nghệ thiết bị hiện đại của các nước G7, Nhà máy Nhôm Đông Anh nhập khẩu nguyên liệu phôi nguyên cây từ các nước châu Âu hoặc G7, sử dụng sơn và phim của các hãng sơn uy tín của thế giới, thương hiệu toàn cầu trong sản xuất.

Đặc biệt, khâu kiểm soát chất lượng được chuẩn hóa cao. Từ thiết bị cho đến con người, từng công đoạn sản xuất đều được kiểm tra, kiểm soát, quản lý chất lượng nghiêm ngặt…

Với tất cả các yêu tố trên, Nhà máy nhôm Đông Anh đã cho ra đời sản phẩm nhôm thanh chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn châu Âu…

Kiến tạo nhu cầu thị trường

 

Chính vì tiên phong đưa vào thị trường sản phẩm khác biệt, chất lượng cao nên trong 2 năm đầu, Nhà máy Nhôm Đông Anh tiêu thụ tương đối chật vật. Song đây cũng là thời kỳ quan trọng để CKĐA kiến tạo nhu cầu thị trường đối với sản phẩm nhôm chất lượng cao…

Lãnh đạo Nhà máy Nhôm Đông Anh – chia sẻ: Ngay từ thời kỳ đầu tiếp cận thị trường, CKĐA đã đặc biệt chú trọng việc nhận biết, nhận diện thuơng hiệu. Nhôm DAA được đăng ký bảo hộ thương hiệu, in logo, mã số, mã vạch trên sản phẩm để khách hàng không bị nhầm lẫn với bất cứ sản phẩm nào khác.

Về chất lượng sản phẩm, CKĐA đăng ký và cam kết tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng của các nước tiên tiến (tức là cao hơn tiêu chuẩn Việt Nam). Tuy nhiên, các văn bản chứng nhận chất lượng vẫn chưa đủ thuyết phục khách hàng kỹ tính, nhất là chủ đầu tư các dự án xây dựng cao cấp. Không ít khách hàng đã lấy mẫu nhôm DAA mang ra nước ngoài đánh giá lại các chỉ số.

Chỉ khi có kết quả từ các thiết bị kiểm tra hiện đại, khách hàng mới thực sự tin tưởng nhôm DAA chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn thay thế nhôm cao cấp nhập khẩu từ nước ngoài. Các đơn vị tư vấn, chủ đầu tư dự án dần dần tìm đến CKĐA nhiều hơn…

Dịch vụ đồng bộ

Không chỉ cung cấp sản phẩm bền, đẹp, CKĐA đồng thời còn cuốn hút khách hàng bằng chính sách giá cả cạnh tranh và dịch vụ tốt. Sở hữu đồng bộ dầy chuyền sản xuất hiện đại, lực lượng thiết kế mạnh và đội thi công tinh nhuệ, Nhà máy Nhôm Đông Anh có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng về kiểu dáng, màu sắc sản phẩm, từ thiết kế, chế tạo đến thi công lắp đặt hoàn thiện sản phẩm.

Lý giải vì sao dịch vụ đồng bộ lại đóng vai trò quan trọng trong SXKD của nhà máy Nhôm Đông Anh, ông Đặng Văn Chung cho biết: Trong thị trường xây dựng Việt Nam, mỗi dự án chủ đầu tư đều mong muốn tạo ra thiết kế mới lạ về kiến trúc, kiểu dáng, mỗi căn hộ, theo phong thủy, chủ nhà lại muốn làm cửa có kích thước hợp với tuổi của mình nên chưa hình thành sản phẩm cửa nhôm tiêu chuẩn. Do vậy, Nhà máy Nhôm Đông Anh chủ yếu vẫn sản xuất theo đơn đặt hàng của khách.

Dịch vụ đồng bộ càng hữu dụng hơn nữa trong các dự án xây dựng cao tầng bởi tư vấn của chủ đầu tư mới chỉ đưa ra thiết kế về kiến trúc, kiểu dáng của cửa nhôm. Chính các kỹ sư của Nhà máy mới là những người đảm nhiệm nhiệm vụ tính toán kết cấu, sức chịu lực, chịu gió của các loại cửa và thiết kế sản phẩm cửa cụ thể, phù hợp với các điều kiện tự nhiên, khí hậu, sức gió, động đất của khu vực, bảo đảm sự bền vững chung của công trình, đáp ứng yêu cầu khách hàng.

Với lợi thế mà không một nhà sản xuất nhôm nào khác có được là CKĐA sở hữu một dây chuyền gia công cơ khí CNC tự động hóa, có độ chính xác cao của CHLB Đức, chế tạo khuôn mẫu phục vụ sản xuất sản phẩm nhôm thanh định hình, vì vậy Nhà máy Nhôm Đông Anh có thể cho ra đời bất cứ profile nào mà khách hàng yêu cầu. Trong vòng 5 -7 ngày, Nhà máy có thể cung cấp sản phẩm, trong khi đó nếu nhập khẩu thì khách hàng sẽ mất khoảng 2 – 3 tháng. Tương tự, nếu khách hàng thay đổi thiết kế, thay đổi nguyên vật tư đầu vào, Nhà máy Nhôm Đông Anh cũng chỉ mất 5- 7 ngày là đáp ứng được yêu cầu trong khi đó nếu nhập khẩu, khách hàng phải chờ hàng tháng.

Lãnh đạo NM Nhôm tự tin: “So với sản phẩm nhập khẩu, chất lượng nhôm DAA tương đương trở lên, giá thấp hơn 25 – 30 %, dịch vụ tốt, chủ đầu tư không có lý gì không chọn sản phẩm của chúng tôi”.

 

Vươn lên dẫn dắt thị trường ở phân khúc nhôm cao cấp

Sau những nỗ lực chinh phục thị trường, giờ đây Nhà máy Nhôm Đông Anh đã đạt bước tiến dài. Nhôm DAA vươn lên dẫn dắt thị trường trong nước ở phân khúc sản phẩm nhôm cao cấp.

Sản phẩm nhôm DAA vào được nhiều dự án xây dựng lớn như dự án KĐTM Ciputra, Tòa nhà Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Hà Nội), khách sạn năm sao Hoằng Liệt (Hạ Long, Quảng Ninh)… Gần đây nhất, Tập đoàn Vingroup đã tin tưởng lựa chọn và đưa vào sử dụng nhôm DAA ở hàng loạt các dự án Vincom Village, Times City, Royal City… Nhiều DN xây dựng khác như TCty Xây dựng Hà Nội, TCty VINACONEX, TID… cũng lựa chọn nhôm DAA cho các dự án của mình.


Ảnh: Tập đoàn Vingroup đã tin tưởng lựa chọn và đưa vào sử dụng nhôm DAA ở hàng loạt các dự án Vincom Village, Times City, Royal City

Nhà máy Nhôm Đông Anh cũng đã trở thành nhà cung cấp nhôm thanh định hình theo đơn đặt hàng cho các hãng sản xuất cửa có thương hiệu như Ausdoor, Euro Windows, Smartdoor…, cung cấp nhôm công nghiệp cho các khách hàng thuộc lĩnh vực sản xuất nội thất như Hòa Phát, Xuân Hòa, các hãng sản xuất ô tô như Ford, 1-5, Morita Nhật Bản…

Bên cạnh đó, Nhà máy cũng tiếp tục đầu tư xưởng gia công cửa thành phẩm, bao gồm các loại cửa sổ, cửa lùa, cửa đi…, đáp ứng nhu cầu dân sinh ở phân khúc thị trường cửa nhôm chất lượng cao. Hàng năm, Nhà máy không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm mới, kiểu dáng mới lạ, mẫu mã đẹp, bền chắc nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Chia sẻ khó khăn với khách hàng

Nền kinh tế đất nước vẫn đang trong giai đoạn khó khăn. Trong bối cảnh chung này, mỗi DN chọn cách vượt khó khác nhau. Nhà máy Nhôm Đông Anh vẫn đuổi quan điểm truyền thống là sản xuất sản phẩm chất lượng cao, cung cấp dịch vụ tốt và giá cả cạnh tranh.

Bên cạnh đó, Nhà máy cũng linh hoạt áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng. Đơn cử, Nhà máy hỗ trợ nhà thầu giảm áp lực tài chính bằng cách cho họ nợ dài hơn. Nếu trước đây nhà thầu chỉ được nợ tiền hàng trong 20 ngày thì nay có thể lên 45 ngày. Thanh toán ngay, nhà thầu sẽ được hưởng ưu đãi. Nếu như trước đây, khách hàng phải nhập sản phẩm cho cả dự án cùng một lúc thì nay dự án triển khai đến đâu, Nhà máy cung cấp sản phẩm đến đó, giảm tồn đọng vốn trong sản phẩm…

Áp dụng những chính sách hỗ trợ khách hàng nói trên, Nhà máy Nhôm Đông Anh chấp nhận lợi nhuận thấp đi, bù lại nhà máy duy trì SXKD ổn định. “Đây là giải pháp chúng tôi thực hiện hiệu quả trong thời gian vừa qua. Năm 2012, trong khi không ít các DN VLXD sản xuất ngừng trệ, tồn kho lớn thì Nhà máy Nhôm Đông Anh vẫn duy trì mức tăng trưởng 12%. Trong năm 2013, cũng với cách chấp nhận giảm lợi nhuận, chia sẻ khó khăn với khách hàng, Nhà máy kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng 10% so với năm trước đó” – Giám đốc Nhà máy nhôm Đông Anh chia sẻ.


Ảnh : Dây chuyền sản xuất Nhôm thanh định hình chất lượng cao do Nhật Bản và Hàn Quốc cung cấp và chuyển giao công nghệ.

Tạo sự khác biệt về sản phẩm

Gần 10 năm trước, khi Nhà máy Nhôm Đông Anh đi vào hoạt động với sản phẩm nhôm thanh định hình thì thị trường nhôm trong nước đã có không ít nhà sản xuất. Tuy nhiên, thị phần chủ yếu thuộc về các nhà đầu tư nước ngoài.

Các DN này mang sang Việt Nam dây chuyền công nghệ cũ, chi phí thấp, lại được hưởng các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài, sản xuất sản phẩm cấp trung bình và cấp thấp nên giá thành không cao.

Trong khi đó, một số nhà máy sản xuất nhôm trong nước, bao gồm cả Nhà máy Nhôm Đông Anh được đầu tư bằng vay vốn thương mại với dây chuyền công nghệ hiện đại, chi phí cao, lại không được hưởng chính sách ưu đãi gì… dẫn tới giá thành sản phẩm cao, rất khó cạnh tranh.

Vào thời điểm đó, qua điều tra nghiên cứu, Nhà máy Nhôm Đông Anh nhận thấy thị trường mới chỉ có sản phẩm nhôm thanh thông thường mà thiếu vắng hoàn toàn dòng sản phẩm nhôm cao cấp như sơn tĩnh điện, phủ phim. Phân khúc nhôm dân sinh cấp thấp thì cạnh tranh quá khốc liệt…

Nắm bắt quy luật phát triển và đón đầu nhu cầu của thị trường, Nhà máy quyết tâm chọn lối đi riêng là sản xuất sản phẩm khác biệt, chất lượng cao, thay thế hàng ngoại nhập. Phân khúc thị trường Nhà máy hướng đến là các dự án xây dựng cao cấp, các dự án công nghiệp, giao thông, nội thất cao cấp…


Với dây chuyền hiện đại, Nhà máy nhôm Đông Anh đã cho ra đời sản phẩm nhôm thanh chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Trên nền tảng công nghệ thiết bị hiện đại của các nước G7, Nhà máy Nhôm Đông Anh nhập khẩu nguyên liệu phôi nguyên cây từ các nước châu Âu hoặc G7, sử dụng sơn và phim của các hãng sơn uy tín của thế giới, thương hiệu toàn cầu trong sản xuất.

Đặc biệt, khâu kiểm soát chất lượng được chuẩn hóa cao. Từ thiết bị cho đến con người, từng công đoạn sản xuất đều được kiểm tra, kiểm soát, quản lý chất lượng nghiêm ngặt…

Với tất cả các yêu tố trên, Nhà máy nhôm Đông Anh đã cho ra đời sản phẩm nhôm thanh chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn châu Âu…

Kiến tạo nhu cầu thị trường

Chính vì tiên phong đưa vào thị trường sản phẩm khác biệt, chất lượng cao nên trong 2 năm đầu, Nhà máy Nhôm Đông Anh tiêu thụ tương đối chật vật. Song đây cũng là thời kỳ quan trọng để CKĐA kiến tạo nhu cầu thị trường đối với sản phẩm nhôm chất lượng cao…

Giám đốc Nhà máy Nhôm Đông Anh chia sẻ: Ngay từ thời kỳ đầu tiếp cận thị trường, CKĐA đã đặc biệt chú trọng việc nhận biết, nhận diện thuơng hiệu. Nhôm DAA được đăng ký bảo hộ thương hiệu, in logo, mã số, mã vạch trên sản phẩm để khách hàng không bị nhầm lẫn với bất cứ sản phẩm nào khác.

Về chất lượng sản phẩm, CKĐA đăng ký và cam kết tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng của các nước tiên tiến (tức là cao hơn tiêu chuẩn Việt Nam). Tuy nhiên, các văn bản chứng nhận chất lượng vẫn chưa đủ thuyết phục khách hàng kỹ tính, nhất là chủ đầu tư các dự án xây dựng cao cấp. Không ít khách hàng đã lấy mẫu nhôm DAA mang ra nước ngoài đánh giá lại các chỉ số.

Chỉ khi có kết quả từ các thiết bị kiểm tra hiện đại, khách hàng mới thực sự tin tưởng nhôm DAA chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn thay thế nhôm cao cấp nhập khẩu từ nước ngoài. Các đơn vị tư vấn, chủ đầu tư dự án dần dần tìm đến CKĐA nhiều hơn…

Dịch vụ đồng bộ

Không chỉ cung cấp sản phẩm bền, đẹp, CKĐA đồng thời còn cuốn hút khách hàng bằng chính sách giá cả cạnh tranh và dịch vụ tốt. Sở hữu đồng bộ dầy chuyền sản xuất hiện đại, lực lượng thiết kế mạnh và đội thi công tinh nhuệ, Nhà máy Nhôm Đông Anh có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng về kiểu dáng, màu sắc sản phẩm, từ thiết kế, chế tạo đến thi công lắp đặt hoàn thiện sản phẩm.

Lý giải vì sao dịch vụ đồng bộ lại đóng vai trò quan trọng trong SXKD của nhà máy Nhôm Đông Anh, ông Đặng Văn Chung cho biết: Trong thị trường xây dựng Việt Nam, mỗi dự án chủ đầu tư đều mong muốn tạo ra thiết kế mới lạ về kiến trúc, kiểu dáng, mỗi căn hộ, theo phong thủy, chủ nhà lại muốn làm cửa có kích thước hợp với tuổi của mình nên chưa hình thành sản phẩm cửa nhôm tiêu chuẩn. Do vậy, Nhà máy Nhôm Đông Anh chủ yếu vẫn sản xuất theo đơn đặt hàng của khách.

Dịch vụ đồng bộ càng hữu dụng hơn nữa trong các dự án xây dựng cao tầng bởi tư vấn của chủ đầu tư mới chỉ đưa ra thiết kế về kiến trúc, kiểu dáng của cửa nhôm. Chính các kỹ sư của Nhà máy mới là những người đảm nhiệm nhiệm vụ tính toán kết cấu, sức chịu lực, chịu gió của các loại cửa và thiết kế sản phẩm cửa cụ thể, phù hợp với các điều kiện tự nhiên, khí hậu, sức gió, động đất của khu vực, bảo đảm sự bền vững chung của công trình, đáp ứng yêu cầu khách hàng.

Với lợi thế mà không một nhà sản xuất nhôm nào khác có được là CKĐA sở hữu một dây chuyền gia công cơ khí CNC tự động hóa, có độ chính xác cao của CHLB Đức, chế tạo khuôn mẫu phục vụ sản xuất sản phẩm nhôm thanh định hình, vì vậy Nhà máy Nhôm Đông Anh có thể cho ra đời bất cứ profile nào mà khách hàng yêu cầu. Trong vòng 5 -7 ngày, Nhà máy có thể cung cấp sản phẩm, trong khi đó nếu nhập khẩu thì khách hàng sẽ mất khoảng 2 – 3 tháng. Tương tự, nếu khách hàng thay đổi thiết kế, thay đổi nguyên vật tư đầu vào, Nhà máy Nhôm Đông Anh cũng chỉ mất 5- 7 ngày là đáp ứng được yêu cầu trong khi đó nếu nhập khẩu, khách hàng phải chờ hàng tháng.

Ông Chung tự tin: “So với sản phẩm nhập khẩu, chất lượng nhôm DAA tương đương trở lên, giá thấp hơn 25 – 30 %, dịch vụ tốt, chủ đầu tư không có lý gì không chọn sản phẩm của chúng tôi”.

Vươn lên dẫn dắt thị trường ở phân khúc nhôm cao cấp

Sau những nỗ lực chinh phục thị trường, giờ đây Nhà máy Nhôm Đông Anh đã đạt bước tiến dài. Nhôm DAA vươn lên dẫn dắt thị trường trong nước ở phân khúc sản phẩm nhôm cao cấp.

Sản phẩm nhôm DAA vào được nhiều dự án xây dựng lớn như dự án KĐTM Ciputra, Tòa nhà Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Hà Nội), khách sạn năm sao Hoằng Liệt (Hạ Long, Quảng Ninh)… Gần đây nhất, Tập đoàn Vingroup đã tin tưởng lựa chọn và đưa vào sử dụng nhôm DAA ở hàng loạt các dự án Vincom Village, Times City, Royal City… Nhiều DN xây dựng khác như TCty Xây dựng Hà Nội, TCty VINACONEX, TID… cũng lựa chọn nhôm DAA cho các dự án của mình.


Tập đoàn Vingroup đã tin tưởng lựa chọn và đưa vào sử dụng nhôm DAA ở hàng loạt các dự án Vincom Village, Times City, Royal City…

Nhà máy Nhôm Đông Anh cũng đã trở thành nhà cung cấp nhôm thanh định hình theo đơn đặt hàng cho các hãng sản xuất cửa có thương hiệu như Ausdoor, Euro Windows, Smartdoor…, cung cấp nhôm công nghiệp cho các khách hàng thuộc lĩnh vực sản xuất nội thất như Hòa Phát, Xuân Hòa, các hãng sản xuất ô tô như Ford, 1-5, Morita Nhật Bản…

Bên cạnh đó, Nhà máy cũng tiếp tục đầu tư xưởng gia công cửa thành phẩm, bao gồm các loại cửa sổ, cửa lùa, cửa đi…, đáp ứng nhu cầu dân sinh ở phân khúc thị trường cửa nhôm chất lượng cao. Hàng năm, Nhà máy không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm mới, kiểu dáng mới lạ, mẫu mã đẹp, bền chắc nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Chia sẻ khó khăn với khách hàng

Nền kinh tế đất nước vẫn đang trong giai đoạn khó khăn. Trong bối cảnh chung này, mỗi DN chọn cách vượt khó khác nhau. Nhà máy Nhôm Đông Anh vẫn đuổi quan điểm truyền thống là sản xuất sản phẩm chất lượng cao, cung cấp dịch vụ tốt và giá cả cạnh tranh.

Bên cạnh đó, Nhà máy cũng linh hoạt áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng. Đơn cử, Nhà máy hỗ trợ nhà thầu giảm áp lực tài chính bằng cách cho họ nợ dài hơn. Nếu trước đây nhà thầu chỉ được nợ tiền hàng trong 20 ngày thì nay có thể lên 45 ngày. Thanh toán ngay, nhà thầu sẽ được hưởng ưu đãi. Nếu như trước đây, khách hàng phải nhập sản phẩm cho cả dự án cùng một lúc thì nay dự án triển khai đến đâu, Nhà máy cung cấp sản phẩm đến đó, giảm tồn đọng vốn trong sản phẩm…

Áp dụng những chính sách hỗ trợ khách hàng nói trên, Nhà máy Nhôm Đông Anh chấp nhận lợi nhuận thấp đi, bù lại nhà máy duy trì SXKD ổn định. “Đây là giải pháp chúng tôi thực hiện hiệu quả trong thời gian vừa qua. Năm 2012, trong khi không ít các DN VLXD sản xuất ngừng trệ, tồn kho lớn thì Nhà máy Nhôm Đông Anh vẫn duy trì mức tăng trưởng 12%. Trong năm 2013, cũng với cách chấp nhận giảm lợi nhuận, chia sẻ khó khăn với khách hàng, Nhà máy kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng 10% so với năm trước đó” – ông Đặng Văn Chung nói.

TextFooter