TextHead
TextBody
call mess zalo

Cơ Khí Đông Anh- tìm đầu ra cho sản phẩm cơ khí

11/06/2018

Nhiều năm qua, Công ty CKÐA luôn là DN đi đầu trong chế tạo, sản xuất thiết bị cơ khí, đúc như bi nghiền, tấm lót, phụ kiện thay thế cho các dây chuyền xi-măng lò quay trong cả nước, các nhà máy nhiệt điện, dây chuyền thiết bị khai khoáng, phụ tùng máy xây dựng... Ðến nay, ước tính công ty chiếm 70% thị phần loại sản phẩm này trong nước với công suất khoảng bảy đến tám nghìn tấn/năm. Sản phẩm cơ khí của công ty đã được xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản, Hàn QuốcItalyMỹCanadaThái-lanGhana. Từ năm 2008 đến nay, do kinh tế khó khăn, một số đối tác nhập khẩu giảm đơn hàng với công ty. Chưa kể giá các nguyên liệu đầu vào cho ngành cơ khí như thép, nhôm, kim loại màu, nhiên liệu tăng đột biến gây khó khăn cho DN. Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều năm, bằng uy tín chất lượng sản phẩm, công ty đã chủ động khai thác thị trường trong nước, hướng mạnh vào các nhà máy xi-măng lò quay, nhờ đó giúp duy trì tiêu thụ ổn định sản phẩm, bảo đảm được mức tăng trưởng giá trị sản xuất.
 
 

 Với một DN cơ khí, nếu chỉ "an phận" với những sản phẩm truyền thống như đúc hay gia công cơ khí thì cũng chỉ "đủ ăn" chứ không thể tích lũy lớn để phát triển.Lãnh đạo CKÐA cho rằng, trong chế tạo cơ khí thì hiệu quả phải được đặt lên hàng đầu bởi tìm vốn đầu tư sản xuất không khó, công nghệ hiện đại cũng rất sẵn, song vấn đề quan trọng khi đã đầu tư thì sản phẩm đó có chỗ đứng trên thị trường hay không. Ðặc thù của ngành cơ khí là đầu tư đòi hỏi vốn lớn, thời gian hoàn vốn lâu, sản phẩm phải được chế tạo hàng loạt. Nhận thức rõ điều đó và nắm bắt xu thế thị trường, những năm qua, Công ty đã thực hiện chiến lược đa dạng hóa sản phẩm dựa trên thế mạnh truyền thống là chế tạo cơ khí, trong đó chú trọng đầu tư những sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, có nhu cầu lớn và đầu ra ổn định cho các công trình xây dựng, thay thế hàng nhập khẩu. Công ty là DN đầu tiên trong nước đã mạnh dạn, đi tắt đón đầu, đầu tư dây chuyền chế tạo giàn không gian (GKG) với hệ thống thiết bị công nghệ đồng bộ, hiện đại của Ðức với các thiết bị điều khiển tự động CNC có thể chế tạo các loại GKG với chất lượng cao, kiểu dáng kiến trúc đẹp. Dây chuyền này cũng có thể chế tạo nhiều sản phẩm cơ khí chính xác khác.

 Ðến nay, công ty đã chế tạo và lắp đặt nhiều công trình GKG trên khắp mọi miền đất nước như nhà thi đấu, trung tâm thương mại, sân bay, kho nguyên liệu lớn, nhà xưởng,... đạt chất lượng, tiến độ và mỹ thuật rất cao, điển hình là GKG nhà biểu diễn đa năng TP Ðà Nẵng, Trung tâm thương mại-triển lãm Hải Phòng, nhà xưởng Nhà máy xi-măng Cẩm Phả,... Mỗi công trình GKG thường có diện tích hàng nghìn m2, thậm chí có GKG rộng hơn 10 nghìn m2, cho nên tạo khẩu độ lớn và tăng công năng sử dụng. Sau những công trình như vậy, nhiều chủ đầu tư đã rất tín nhiệm và tự tìm đến công ty để đặt hàng. Ước tính, khoảng 80% số GKG trên cả nước do CKÐA chế tạo và lắp đặt, giúp giảm khá nhiều chi phí cho công trình do không phải nhập khẩu GKG với giá cao (có thể gấp đôi) của nước ngoài.
 
 
Không dừng lại ở GKG, đón đầu thị trường trong nước, cách đây vài năm, công ty đã đầu tư gần 150 tỷ đồng xây dựng một nhà máy sản xuất nhôm định hình chất lượng cao, công suất hơn 5.000 tấn/năm, phục vụ nhu cầu ngành xây dựng và phụ kiện sản xuất tàu thủy, vỏ động cơ với chủng loại và mẫu mã đa dạng... Dây chuyền nhà máy được nhập khẩu từ Hàn Quốc và Nhật Bản, trang bị hệ thống xử lý bề mặt hiện đại như sơn tĩnh điện phủ phim và ô-xy hóa, tạo mỹ thuật cho sản phẩm. Khi mới đi vào sản xuất, công ty gặp không ít khó khăn, sản phẩm làm ra không tiêu thụ được trong vài tháng đầu vì các nhà thầu trong nước chưa quen loại sản phẩm mới chất lượng cao và cũng chưa có bộ tiêu chuẩn chất lượng loại sản phẩm mới này. Họ vốn quen sử dụng loại nhôm thanh giá rẻ để giảm chi phí đầu tư, trong khi đối với các công trình cao tầng, nhôm định hình đòi hỏi khắt khe về chất lượng vì liên quan an toàn cho người sử dụng.

Sau thời gian vất vả tiếp thị, sản phẩm của công ty đã vào được các công trình có vốn đầu tư nước ngoài bởi chủ đầu tư đã quen sử dụng các loại nhôm định hình chất lượng cao này.  Hơn nữa, sau khi kiểm tra tận nơi thiết bị máy móc và trình độ công nhân thì họ đồng ý ký hợp đồng ngay bởi chất lượng nhôm CKÐA tương đương như sản phẩm nhập khẩu mà giá thành lại rẻ hơn. Nhờ đó, uy tín công ty được khẳng định, đến nay, sản phẩm nhôm của công ty đã có mặt trên nhiều công trình lớn của cả nước, góp  phần giảm lượng nhập khẩu, đồng thời còn xuất khẩu sang Pháp và Ghana. Năm 2008, riêng sản phẩm nhôm chiếm hơn 40% giá trị sản lượng công ty. Gần đây, bộ tiêu chuẩn chất lượng cho loại sản phẩm này đã được cơ quan chức năng ban hành, tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm nhôm CKÐA có chỗ đứng trên thị trường.

 Chính nhờ chọn đúng hướng đầu tư, tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm, cho nên dù gặp nhiều khó khăn, song sáu tháng qua, công ty vẫn đạt giá trị sản lượng gần 250 tỷ đồng, đạt 55% kế hoạch năm. Ðể đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng cao, công ty lập hẳn một trung tâm nghiên cứu và phát triển tập trung những chuyên gia giỏi nghiên cứu những công nghệ và sản phẩm mới, phù hợp nhu cầu thị trường.
TextFooter